Kiến thức trồng cây cảnh

Lựa chậu trồng cây thế nào cho phù hợp?

Lựa chậu trồng cây thế nào cho phù hợp?

03/03/2021 9:40:08 AM | 1187

Bạn muốn trang trí nhà cửa, thay đổi không gian sống bằng các chậu cây xanh nhưng với vô vàn mẫu mã, kích thước, màu sắc chậu khác nhau trên thị trường bạn phải làm sao đây? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có một không gian xanh tươi mới, phù hợp nhất nhé.

Tiêu chí chọn chậu cảnh phù hợp:

  • Kích thước. Kích thước của chậu sẽ được xác định bởi các loại cây trồng mà bạn sắp trồng. Nói chung, cây lớn thường cần được trồng trong các chậu lớn.
  • Tuy nhiên, một chậu lớn không có nghĩa là nó sẽ chứa được đủ đất trồng cho rễcây phát triển nếu như nó chỉ trông có vẻ lớn nhờ chiều cao còn miệng chậu lại quá hẹp. 
  • Thoát nước. Tiếp theo, bạn phải xem xét việc thoát nước của chậu như thế nào. Có một số cây trồng sẽ cần đất phải luôn trong trạng thái ẩm ướt, điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ phải lựa chọn chậu có lỗ thoát nước nhỏ hơn và ít hơn ở phía đáy chậu so với các loại chậu dùng để trồng các loại cây yêu cầu đất phải khô ráo.

Ngoài ra, chậu cây nên được bán kèm với đĩa bên dưới chậu. Những chiếc đĩa này sẽ đảm bảo rằng nước dư thừa thoát ra từ chậu sẽ không làm ố vàng nền nhà… 

  • Màu sắc. Hãy nhớ rằng màu sắc của chậu phần lớn sẽ xác định giá trị thẩm mỹ mà nó sẽ mang đến cho ngôi nhà của bạn.
  • Cây trồng. Các loại cây trồng mà bạn đang chăm sóc sẽ đưa ra một số gợi ý giúp bạn khi lựa chọn chậu trồng. Chẳng hạn các loại cây có rễ cọc thì sẽ cần các chậu sâu có miệng hẹp trong khi các loại cây có rễ nông thì cần loại chậu nông có miệng rộng.
  • Giá. Việc xem xét cuối cùng mà bạn cần phải nghĩ đến là giá cả. Các loại chậu làm bằng vật liệu đắt tiền và có hình trang trí nổi sẽ đắt hơn các loại chậu bằng nhựa.

        Ngoài các tiêu chí trên, loại vật liệu làm ra chậu là một tiêu chí quan trọng cần phải cân nhắc tới bởi nó sẽ quyết định đến vẻ đẹp, độ bền, trọng lượng, khả năng thoát hơi nước cũng như các nhu cầu khác của cây trồng. 

1. Chậu đất nung:

Chậu có các lỗ rỗng nhỏ cho phép độ ẩm và không khí lưu thông dễ dàng.  

Hơn nữa, chậu đất nung hoạt động như một chiếc bấc giúp loại bỏ độ ẩm dư thừa trong quá trình tưới nước. Vì thế chậu bằng đất nung rất thích hợp với các loại cây cần đất khô và thoát nước tốt như xương rồng, phong lan. Sử dụng chậu đất nung ngoài trời cũng thuận lợi vì chậu có thành dày giúp bảo vệ rễ của cây trước tác động của sự thay đổi nhiệt độ. 

Ngoài ra, chậu đất nung theo thời gian sẽ được bao phủ thêm một lớp rêu phong ở bên ngoài thành chậu, tạo nên nét hấp dẫn riêng mà các loại chậu khác không có được. Tuy nhiên, chậu đất nung có một điểm yếu là rất dễ vỡ.   

2. Chu men:

Đây là loại chậu trồng cây phổ biến nhất bởi giá cả hợp lý, kiểu dáng phong phú, màu sắc đẹp, kích thước đa dạng. Chậu men thích hợp để trang trí nội thất lẫn ngoại thất. Tuy nhiên, khi lựa chọn chậu, nên lưu ý đến màu sắc của lá, hoa và màu men chậu để chúng không tiệp màu nhau bởi như vậy sẽ không làm cho chậu cây nổi bật mà ngược lại còn làm cho chậu cây trông rất buồn chán.

 3. Chu nha:

Các loại chậu nhựa có trọng lượng nhẹ, bền, nhiều màu sắc và kiểu dáng đa dạng nên có thể đáp ứng tối đa nhu cầu trang trí ngoại thất và nội thất. 

Chậu nhựa có thành chậu mỏng hơn so với chậu đất nung nên nó sẽ không có khả năng cách nhiệt tốt. Ngoài ra, các loại chậu nhựa màu đen có khả năng hấp thụ nhiệt cao sẽ có thể làm nóng đất trong chậu – làm ảnh hưởng đến sức sinh trưởng của cây. Điểm yếu của chậu nhựa là sẽ bị nứt và phai màu theo thời gian. 

4. Chu kim loi:

Dễ bị gỉ từ các yếu tố bên ngoài và có thể rất nóng. Tuy nhiên các loại chậu này khá thích hợp để trồng cây trong các không gian hiện đại, tối giản. Để bảo vệ chậu khỏi bị rỉ sét, tốt nhất nên trồng cây trong một chiếc chậu nhựa được đặt bên trong chậu kim loại.

5. Chu g:

Thường được sử dụng để trồng cây ở ngoài bậu cửa sổ hoặc ban công bởi khó có loại chậu nào có độ dài như yêu cầu của các khu vực đó. Vì chậu gỗ cũng dễ bị hoai mục theo thời gian nên trước khi trồng cây, bạn có thể dùng các chậu bằng nhựa để lót bên trong.

6. Chu bê tông hoc chậu đá:

Rất thích hợp để đặt ngoài trời và đặc biệt phù hợp để trồng các loại cây lớn. Những chiếc chậu này khá nặng nên rất khó di chuyển nếu cần tuy nhiên, điều này sẽ lại hạn chế tình trạng chậu cây bị trộm đánh cắp.

CÔNG TY CP GỐM SỨ XUẤT KHẨU PHÚ VINH

Địa chỉ: Lô K 15 KCN Bát Tràng - Bát Tràng, Gia Lâm - Hà Nội
Hotline: 098 9140 116 - 096 272 44 77
Email: gomsuphuvinh@gmail.com

Phản hồi bài viết

(5 stars)
Xin mời chọn sao...
wait image
Gửi đi

Bài viết cùng chuyên mục

• Bất ngờ với kết quả khi nhân giống sen đá bằng nước (03/03/2021)


Các bài mới nhất

• Chi tiết Hướng dẫn cách nhân giống sen đá (03/03/2021)

• Chi tiết Hướng dẫn cách nhân giống xương rồng (03/03/2021)

• Phụ kiện Terrarium trang trí tiểu cảnh độc đáo và lạ mắt (03/03/2021)

© 2021 Copyright by chaucaycanh.com.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay: 169   Tổng số: 130,910